Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016

Dinh dưỡng cho chị em bầu

Khi cung cấp một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thích hợp sẽ giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện khi sinh ra. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu không hề phức tạp như chúng ta nghĩ, bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và uống thật nhiều nước… Ngoài ra, mẹ cũng cần trang bị những kiến thức cần thiết khi mang bầu.
Dinh dưỡng cho bà bầu giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện
Những loại vitamin quan trọng bổ sung dành cho bà bầu
Vitamin bổ sung sẽ giúp đảm bảo cơ thể bạn có đủ dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện. Vitamin bổ sung cần có chứa 600-800 microgam axit folic.Ngoài ra việc bổ sung dha cho trẻ trong giai đoạn này cho trẻ cũng vô cùng cần thiết.
Những loại thực phẩm cung cấp vitamin cho bà bầu
Việc bổ sung các vitamin và khoáng chất cần phải theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý là uống đúng theo hướng dẫn bởi uống quá liều cũng gây hại cho thai nhi.
Có chế độ ăn hợp lý
Hầu các thai phụ đều cần tăng lượng protein, các vitamin và khoáng chất như axit folic, sắt… Nếu chế độ ăn của bạn trước đó quá đơn giản thì bạn cần bắt đầu chuyển sang một chế độ ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng hơn. Nhưng cần hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn.
Nhưng ăn tốt không phải là ăn nhiều hơn bởi dù mang thai nhưng bạn chỉ cần khoảng 300 calo mỗi ngày. Với việc thiết lập chế độ ăn hợp lý không những cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ khỏe mạnh mà còn là bước khởi đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.    
Chú ý đến cân nặng
Nhìn chung, mẹ chỉ cần tăng 11-15kg nếu thời điểm trước khi mang thai có cân nặng hợp lý. Nếu trước khi mang thai, cân nặng không đủ chuẩn thì cần thăng 12,5-18kg. Còn nếu thừa cân thì chỉ cần tăng 7-11kg.
Khi lên cân thì điều quan trọng nhất là tổng số cân bạn lên trong cả thai kỳ. Vì thế, đừng lo lắng nếu tăng cân quá ít trong 3 tháng đầu. Thường tốc độ tăng cân nhanh sẽ rơi vào giai đoạn thứ 2 và nhiều nhất là giai đoạn thứ 3 thai kỳ, trẻ lúc này cũng lớn nhanh nhất. 
Tránh các thức ăn như sushi, hàu sống hay phô mai mềm
Hãy tránh xa các loại hải sản sống (chẳng hạn như món gỏi hàu hoặc sushi cuộn gỏi cá hồi), các loại sữa chưa thanh/tiệt trùng) hoặc các loại phô mai mềm, pate; các loại thịt muối, không dùng nhiệt. Tất cả các loại thực phẩm kể trên đều có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.
Một vài loại cá có chứa thủy ngân, một kim loại được cho là gây hại cho sự phát triển trí não của thai nhi và trẻ nhỏ. FDA khuyến nghị nên hạn chế cá ngừ (tuna) và các loại cá đã nấu chín khác trong giới hạn là 300g/tuần, tương đương với 2 khẩu phần. Ngoài ra, các loại cốc-tai cũng không được có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Uống rượu trong khi mang thai có thể gây ảnh hưởng tới thể lực, trí tuệ và rối loạn cảm xúc ở trẻ nhỏ.
Cũng nên cắt giảm lượng cafein, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy uống 4 tách café/ngày có thể dẫn tới sẩy thai, đẻ trẻ nhẹ cân và thậm chí là tử vong sau sinh. Nên thay thế các loại đồ uống chứa cafein (cà phê trà, cola, các loại đồ uống có ga, ca cao, sô cô la) bằng sữa rút bớt béo, nước quả nguyên chất hay nước chanh.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét