Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết đó. Có hai phương pháp phổ biến nhất để bảo quản thực phẩm tươi sống một cách tự nhiên đó là làm lạnh và làm lạnh đông. Tuy chúng rất thường xuyên được sử dụng và dễ dàng bắt gặp ở nhiều nơi nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu về các cách thức bảo quản này và vai trò của nó trong việc giữ cho thực phẩm sạch và an toàn.
1. Làm lạnh
Thực phẩm lạnh là thực phẩm được giữ ở nhiệt độ thấp khoảng từ 1 – 5 độ để bảo quản mà không khiến nước trong thực phẩm bị đông đá. Về cơ bản đây chính là chế độ ở ngăn mát trong tủ lạnh của bạn. Làm lạnh giúp giữ cho thực phẩm tươi sống để được lâu hơn do kiềm chế sự hoạt động của các loại vi sinh vật phân hủy. Tuy nhiên sự kiềm chế ở mức nhiệt độ này chỉ có hạn nên các vi sinh vật không chết hẳn mà chỉ giảm bớt hoạt động lại. Thực phẩm sẽ để được lâu hơn so với điều kiện nhiệt độ thông thường nhưng sẽ vẫn bị phân hủy và hư dần đi.
Các thực phẩm tươi sống để ở ngăn mát tủ lạnh của bạn chính là thực phẩm lạnh
2. Làm lạnh đông
Làm lạnh đông là phương pháp giữ thực phẩm ở dưới mức đóng băng của nước để làm đông cứng lại các tế bào. Thực phẩm lạnh đông có thể được giữ ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau dao động từ -0.5 độ đến -18 độ hoặc hơn. -0.5 độ là mức khởi điểm nước bắt đầu thực sự đông đá, làm ngừng tất cả các hoạt động sống của tế bào và các vi sinh vật. Các mức nhiệt thấp hơn cho tới -18 độ là để giết hẳn các loại vi sinh vật nhất định để đảm bảo giữ cho thực phẩm sạch và an toàn kể cả sau khi rã đông. Phương pháp này có thể giữ cho thực phẩm tươi sống để được rất lâu thậm chí là lên tới hàng ngàn năm như một số mẫu người ta thu được trong băng đá. Nhược điểm của chúng là khi rã đông nước có thể không còn giữ lại trong tế bào khiến chúng bị giập và úng nước.
Phương pháp lạnh đông giữ cho thực phẩm sạch và an toàn hơn
3. Phương thức bảo quản thực phẩm sạch
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét